วาเลนไทน์

วันพฤหัสบดีที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ตู้เย็นรีดผ้า

“ตู้เย็นรีดผ้า” ใช้ความร้อนหลังตู้เย็นรีดผ้าให้เรียบ

ในขณะที่ “ตู้เย็น” ให้ความเย็นที่ช่วยรักษาสภาพอาหารและผัก-ผลไม้ให้สดอยู่เสมอ ความร้อนที่เกิดขึ้นจากเครื่องทำความเย็นประจำครัวนี้ ก็ปล่อยความร้อนทิ้งตลอดเวลาเช่นกัน แต่จากนี้ความร้อนหลังตู้เย็นจะไม่เสียเปล่าแล้ว ด้วยนวัตกรรม “ตู้เย็นรีดผ้า” จะทำให้ผ้าเรียบได้โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า       
       “ตู้เย็นรีดผ้า” เป็นนวัตกรรมของ นายอนันต์ธนภัทร คล่องแคล่ว อาจารย์แผนกวิชาช่างไฟฟ้า วิทยาลัยการอาชีพพระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ และลูกศิษย์ที่ช่วยกันคิดหาวิธีใช้ประโยชน์จากความร้อนหลังตู้เย็นที่ถูกระบายทิ้ง ซึ่งเขาอธิบายกับทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ว่า ได้นำลวดทองแดงมาขดเป็นวงกลมเพื่อระบายความร้อนจากตู้เย็น แล้วใช้น้ำเป็นตัวพาความร้อนออกจากขดลวด
      
       เมื่อน้ำได้รับความร้อนแล้ว จะถูกส่งเข้าไปในเตารีดซึ่งออกแบบมาพิเศษสำหรับนวัตกรรมนี้ ความร้อนที่เตารีดได้รับนี้นำไปใช้รีดผ้าได้ตั้งแต่เสื้อนักเรียนตัวบางๆ จนถึงกางเกงยีนส์ตัวหนาๆ ได้ และนอกจากใช้รีดผ้าแล้ว น้ำร้อนที่ได้ยังนำไปใช้อุ่นอาหารหรือชงกาแฟได้ ทั้งนี้ ตู้เย็นรีดผ้ามีคอนโทรลเลอร์ที่ควบคุมการไหลของน้ำ โดยน้ำจะไหลเข้าสู่เตารีดได้เมื่ออุณหภูมิสูง 65-125 องศาเซลเซียสเท่านั้น
      
       สำหรับตู้เย็นที่นับมาดัดแปลงเพื่อนำความร้อนไปใช้กับเตารีดได้นี้ เป็นตู้เย็นเก่าของแผนกวิชาช่างไฟฟ้าที่ทิ้งไว้ไม่ได้ใช้ประโยชน์เนื่องจากน้ำยาทำความเย็นหมด จึงถูกนำมาดัดแปลงจนได้เป็นนวัตกรรมที่ใช้พลังงานไอย่างคุ้มค่านี้
      
       จุดเด่นของผลงานที่หมุนเวียนพลังงานความร้อนเหลือทิ้งกลับมาใช้ประโยชน์นี่เองทำให้ "ตู้เย็นเตารีด" นี้ คว้ารางวัลที่ 1 รางวัลพัฒนาเทคโนโลยีด้านการประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อม ภายในงานเทคโนโลยีและนวัตกรรมของไทย ประจำปี 2553 (TechnoMart InnoMart 2010) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-20 ต.ค.53 ณ อาคาราเลนเจอร์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี และผลงานนี้ยังได้รับสิทธิบัตรแล้วด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น