วาเลนไทน์

วันพฤหัสบดีที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

รถพลังงานไฟฟ้า

มินิบัสไฮบริด" ต้นแบบรถพลังงานไฟฟ้า-แสงอาทิตย์ รับ-ส่งคนเมือง 
มินิบัสไฮบริดไฟฟ้า-แสงอาทิตย์

สวัสดีค่ะ วันนี้ดิฉันมีข่าวดีสำหรับผู้โดยสารรถเมมาฝาก ระบบการทำงานแสงอาทิตย์ ไม่ก่อมลพิษ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม   สำหรับคนที่นั่งรถมินิบัสเป็นประจำหากได้นั่งรถคันนี้สุขภาพน่าจะดีขึ้น ข้อมูลน่าสนใจขนาดนี้ไม่อ่านไม่ได้แล้ว

        
                สภาวิจัยแห่งชาติเปิดตัวมินิบัสไฮบริดไฟฟ้า-แสงอาทิตย์ชาร์จไฟเพียงแค่ 50 บาทสามารถแล่นได้ทั้งวัน ขณะที่มีต้นทุนต่ำ ตัวต้นแบบใช้ทุนไม่เกิน 3 ล้านบาท หัวหน้าทีมพัฒนาเชื่อหากได้ลองวิ่งให้บริการในกรุงเทพฯ จะคืนทุนได้ใน 1 ปี แถมไร้เสียง-ควันรบกวน ต่อไปจะทำให้มีต้นทุนต่ำกว่า 2 ล้านบาท ส่วนยานยนต์ต้นแบบเตรียมตบแต่งเพิ่มเติมก่อนทูลเกล้าถวายฯฉลองราชย์ 80 พรรษา

       
         
รถมินิบัสคันนี้มีขนาด 20 ที่นั่ง กว้าง 2 ม. ยาว 7 ม. และสูง 2.7 ม. มีเครื่องปรับอากาศขนาดเหมือนที่ใช้กันตามบ้าน พร้อมTVขนาด 42 นิ้ว เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับข่าวสารและความบันเทิงไปพร้อมๆ กัน โดยรถยนต์ต้นแบบนี้จะทำงานด้วยระบบจ่ายพลังงานแบบลูกผสมหรือ “ไฮบริด” คือ พลังงานไฟฟ้าที่ต้องชาร์จไฟทุกวันๆ ละ 8 ชั่วโมงภายหลังจากแล่นให้บริการมาตลอดวันแล้ว หรือคิดเป็นค่าไฟฟ้าต่อการชาร์จประมาณ 50 บาท/ครั้ง

       

       
ขณะที่แหล่งจ่ายพลังงานจากแสงอาทิตย์ที่ได้จากโซลาร์เซลล์บนหลังคารถจำนวน 10 แผง โดยเป็นเซลล์แสงอาทิตย์แบบมัลติคริสตัลไลท์ (Multi crystallize) ที่มีประสิทธิภาพการแปลงแสงแดดเป็นพลังงานได้สูงสุด 18% รถดังกล่าวแล่นได้ด้วยความเร็วสูงสุด 50-60 กม./ชม. และเพื่อให้เกิดความมั่นใจแก่ผู้โดยสาร ทางทีมวิจัยยังได้ติดตั้งระบบขับเคลื่อน ระบบเบรก ระบบบังคับเลี้ยว และระบบกันสะเทือนไว้อย่างรัดกุมและผ่านการทดสอบแล้วในทุกระบบ

       

           ข้อดีของรถเมล์แสงอาทิตย์ คือ ช่วยกักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากขึ้น กับการออกแบบที่สอดคล้องกับการใช้งาน และการ อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้ดี เนื่องจากรถมินิบัสพลังงานแสงอาทิตย์จะไม่ทำให้เกิดก๊าซพิษ ฝุ่นควัน แถมเครื่องยนต์ยังทำงานได้เงียบ จึงไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศและทางเสียง จึงเป็นตัวพร้อมกับเลือกที่ดีที่กรุงเทพมหานคร      

      
รถยนต์ต้นแบบนี้จึงเหมาะสมกับการแล่นให้บริการด้วยระยะสั้น  โดยเฉพาะกับตัวเมืองที่มีการจราจรคับคั่งอย่างในกรุงเทพฯ เนื่อง จากระหว่างที่รถแล่นไปด้วยความเร็วไม่สูงนักก็จะทำให้แผงโซลาร์เซลล์ดูดซับ พลังงานแสงอาทิตย์ได้มากเพียงพอกับการใช้งานตลอดทั้งวัน 

                     

              

                                  
แหล่งที่มา  http://www.thaisarn.com/th/news

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น