วาเลนไทน์

วันพฤหัสบดีที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

กล้องหารอยเลือด

กล้องแบบใหม่ หาร่องรอยเลือดได้เหมือนในหนัง 

เวลา ที่คราบเลือดนั้นหายาก เจ้ากล้องที่ใช้อินฟาเรดตัวนี้สามารถที่จะช่วยผู้ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุใน การค้นหาร่องรอยต่างๆได้ ( รูปภาพจาก iStockPhoto )

แสงสว่างสีน้ำเงินอันลึกลับของลูมินอลในละครทีวีแนวอาชญากรรมนั้นอาจถูกแทนที่ด้วยอะไรที่ดูตื่นเต้นน้อยลง แต่ให้ภาพที่ชัดเจนมากขึ้น

นัก วิทยาศาสตร์จาก University of South Carolina ได้ทำการสร้างกล้องตัวใหม่สำหรับถ่ายรูปคราบเลือดเพื่อพิสูจน์คอนเซปต์ ซึ่งถ้าย่อขนาดและปรับปรุงประสิทธิภาพเรียบร้อยแล้ว เจ้ากล้องตัวนี้จะสามารถใช้งานโดยผู้ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุเพื่อหอร่องรอย เลือดที่เล็กที่สุด อีกทั้งตรวจสอบว่าคนๆหนึ่งนั้นได้จับต้องยาเสพติดหรือสารระเบิดมาก่อนหรือ ไม่

“มัน ถูกเรียกว่าการถ่ายภาพความร้อนหลายรูปแบบด้วยอินฟาเรด ซึ่งเราจะมีความสามารถในการตรวจจับรอยเปื้อนชนิดใดบนพื้นผิวใดก็ได้” Stephen Morgan กล่าว ซึ่งเขาและศาสตราจารย์ Michael Myrick พร้อมทั้งนักเรียนปริญญาโทสองสามคนจาก University of South Carolina ได้พัฒนาเทคโยโลยีเปิดเผยคราบเลือดดังกล่าวนี้ โดยผลงานวิจัยของพวกเขาถูกระบุไว้ในวารสาร ACS Analytical Chemistry
การค้นหารอยเลือดบนพื้นผิวต่างๆนั้นทำได้ยากกว่าที่คิด ในขณะที่ละครทีวีที่ใช้ลู มินอลอย่างมหัศจรรย์เพื่อให้รอยเลือดแสดงออกมาราวกับใช้เวทมนตร์นั้น ความเป็นจริงนั้นซับซ้อนกว่านั้นมาก และไม่ให้ผลที่ชัดเจนเท่าด้วย Morgan และ David Foran ผู้อำนวยการจากโครงการนิติวิทยาศาสตร์ที่ Michigan State University กล่าว ซึ่งเขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการวิจัยในครั้งนี้

“รอย เลือดไม่ได้ตอบสนองได้ง่ายขนาดนั้น คุณจำเป็นที่จะต้องทำให้ห้องทั้งห้องนั้นมืดสนิทถึงจะเห็นรอยเลือดได้ อีกทั้งยังอยู่ได้ไม่นาน ทำให้เราต้องฉีดสารลงไปที่เลือดอยู่เรื่อยๆ ซึ่งทำให้มันไหลได้ อีกทั้งมันยังตอบสนองต่อสิ่งอื่นๆนอกจากเลือดอย่างเช่นสนิมได้อีก” Foran กล่าว

“ถ้าเรามีระบบที่ไม่ตอบสนองแล้วบอกผลลัพธ์ผิดล่ะก็ จะเป็นข้อได้เปรียบอย่างแน่นอน”

กล้องตัวใหม่ซึ่งใช้แสงอินฟาเรดที่มนุษย์ไม่สามารถมองเห็นได้ในระยะทางช่วง 3 - 6 ฟุตนั้นคาดว่าจะสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ได้

ด้วย การถ่ายรูปจากสถานที่เกิดเหตุและไม่มีการฉีดสารเคมีที่ทำให้คราบเลือดไหลลง นั้น จะทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถรักษาหลักฐานที่อาจมีประโยชน์และได้ข้อมูลเพิ่ม เติมมากขึ้นกว่าเดิมได้

กล้อง ตัวนี้ยังสามารถที่จะหารอยเลือดจากวัสดุสีทึบอย่างเช่นผ้าฝ้ายสีดำซึ่งอาจ มองด้วยตาไม่เห็นได้ มันยังสามารถบอกความแตกต่างระหว่างเลือดกับสนิม ซึ่งปกติแล้วจะทำให้ลูมินอลส่องแสงออกมา ซึ่งส่งผลให้เกิดการเข้าใจผิดได้

กล้อง ชนิดใหม่ยังสามารถที่จะหาร่องรอยเลือดในปริมาณน้อยๆ อย่างเม็ดที่เล็กมากๆที่คนเรามองไม่เห็นแม้จะใช้ลูมินอลก็ตาม ซึ่งในบางกรณีที่ขึ้นอยู่กับความสะอาดของอาชญากรนั้น เราก็สามารถที่จะหาคราบเลือดที่ถูกชะล้างไปหรือโดนสารเคมีให้แตกตัวได้อีก ด้วย

เทคโนโลยี การถ่ายภาพแบบใหม่ของ Morgan ซึ่งตอนนี้ยังจำกัดการใช้งานเฉพาะในห้องทดลองนั้น สามารถเห็นอย่างอื่นได้นอกจากเลือดเพียงอย่างเดียว ถ้าดูที่ช่วงความยาวคลื่นของแสงเป็นพิเศษ เขากล่าวว่ากล้องจะสามารถที่จะถ่ายรูปรอยนิ้วมือของคนได้เช่นกัน ซึ่งหลังจากนั้นกล้องจะระบุเจ้าของลายนิ้วมือและบอกผู้ตรวจสอบว่ายาหรือสาร ระเบิดชนิดใดที่คนๆนั้นจับต้องมาก่อนได้อีกด้วย

“อุปกรณ์ ชนิดนี้ถือเป็นอุปกรณ์ของ CSI ในอาทิตย์หน้าได้เลย” Morgan กล่าว “ถึงตอนนี้จะยังเป็นแค่การพิสูจน์คอนเซปต์และเราก็ได้ทำการทดสอบไปไม่กี่ ครั้งก็ตาม แต่มันก็มีความเป็นไปได้อยู่มาก”ที่มา : http://news.discovery.com/tech/blood-stain-camera-tech.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น